Hotline: 0938743286
CÔNG TY CỔ PHẦN DQTECH - MST: 0315515362

Máy sấy dược liệu là thiết bị dùng để sấy khô các loại dược liệu sau khi được thu hái và sơ chế. Dược liệu được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có phương pháp sấy với nhiệt độ sấy, thời gian sấy không giống nhau. So với cách làm thủ công, việc ứng dụng máy sấy DQTech để sấy dược liệu sẽ giúp thành phẩm đảm bảo chất lượng cao nhất.  

Phân Loại Dược Liệu

Như đã đề cập, dược liệu được chia thành đa dạng các loại khác nhau. Theo đó, mỗi loại sẽ có phương pháp sấy riêng với dải nhiệt phù hợp. Các loại dược liệu phổ biến có thể kể đến như:

  • Dược liệu quý: Đông trùng hạ thảo, sâm ngọc linh,…

  • Dược liệu thuốc nam: chè vằng, cỏ ngọt, atiso, lá vối, đinh lăng, hoa đậu biếc, nhân trần, diệp hạ châu, xuyên tâm liên,...

  • Dược liệu giàu tinh dầu: bạc hà, hương nhu, xả, trầu không, hoa oải hương, lá bưởi, lá chanh, hoa anh thảo, hoa nhài, hoa sứ,…

Công Nghệ Sấy Dược Liệu 

Hiện nay, thị trường máy sấy rất phát triển, do đó, bạn không khó để tìm kiếm và lựa chọn cho mình dòng máy sấy thích hợp. Theo đó, máy sấy DQTech được xem là giải pháp tối ưu dành cho khách hàng khi có nhu cầu sấy dược liệu.  

Để sấy được dược liệu thông thường, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ chuẩn trong khoảng 40 - 50 độ C  (tuỳ vào từng loại dược liệu). Với máy sấy DQTech, dải nhiệt hiệu quả từ 35 độ C trở lên ta có thể hoàn toàn sấy được các dược liệu cơ bản mà không làm ảnh hưởng đến dược tính của dược liệu.

Theo đó, để sấy dược liệu, bạn có thể sử dụng máy sấy gió nóng, máy sấy lạnh hoặc máy sấy thăng hoa. Tuy nhiên, với những dòng dược liệu thông thường, các loại thuốc nam,... thì bạn hoàn toàn có thể ứng dụng các mẫu máy sấy gió nóng tách ẩm DQTech. Máy sấy gió nóng DQTech được sản xuất với công nghệ Nhật Bản mới nhất, giúp cân bằng 2 yếu tố là HIỆU QUẢ SẤY & CHI PHÍ SẤY.

Dưới đây là một số mẫu máy sấy gió nóng DQTech, quý khách hàng tham khảo:

Và một số mẫu máy sấy lạnh DQTech:

Quy trình sấy dược liệu được tiến hành theo các công đoạn sau:

Giai đoạn lựa chọn nguyên liệu: Thu hái và lựa chọn nguyên liệu dược liệu tươi, không bị dập nát hay bị sâu bệnh. Lựa chọn loại dược liệu tươi đạt chuẩn giúp bạn tạo nên hiệu quả trong việc sấy khô dược liệu.

Giai đoạn sơ chế nguyên liệu: Làm sạch nguyên liệu bằng cách rửa chúng với nước sạch, sau đó để cho ráo nước, có thể hong khô nước bằng quạt để tránh nước đọng gây hiện tượng hấp hơi, làm giảm dược tính của dược liệu khi sấy.

Giai đoạn sấy dược liệu bằng máy sấy DQTech:  Sau khi nguyên liệu được sơ chế, đưa dược liệu cần sấy vào các khay sấy inox. Sau đó, bạn tiến hành cài đặt các thông số về nhiệt độ, thời gian, tách ẩm,... phù hợp cho từng loại dược liệu cần sấy.

Bạn nên duy trì nhiệt độ sấy từ 40 - 70 độ C với 3 giai đoạn:

  1. Giai đoạn đầu sấy ở 40 – 50 độ C.

  2. Giai đoạn giữa sấy ở 50 – 60 độ C.

  3. Giai đoạn cuối sấy ở 60 – 70 độ C.

Riêng các dược liệu có chứa tinh dầu, hoạt chất dễ bị nhiệt độ cao phá hủy hay dược liệu chứa hoạt chất dễ bay hơi, dễ thăng hoa thì nhiệt độ sấy không được quá 40ºC.

Cách Bảo Quản Dược Liệu Sấy Phù Hợp

Bên cạnh các công đoạn sấy dược liệu, bạn cần chú ý trong vấn đề bảo quản thành phẩm sau khi sấy sao cho đảm bảo chất lượng 100%. Theo đó, bạn cần bảo quản dược liệu ở độ ẩm 60 - 65%, nhiệt độ 25 độ C, tránh để thành phẩm ở nhiệt độ quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng. Dược liệu nên được đóng gói tránh các loại vi khuẩn, vi sinh vật,côn trùng, bụi bẩn xâm nhập. Đặc biệt, bạn không nên để chung nhiều loại dược liệu với nhau, bởi mỗi loại dược liệu có thời hạn bảo quản không giống nhau.  

Hãy đến với máy sấy DQTech 0938.743.286 để được hướng dẫn chi tiết cụ thể!

 
4.9/5 - (7 bình chọn)
Trương Hoàng Quân

Trương Hoàng Quân

Trương Hoàng Quân là CEO của website MaySayDQ.com. Người có chuyên môn kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất máy sáy thực phẩm công nghiệp đa năng, với công nghệ cao Nhật Bản.

Thanh Long Sấy Dẻo

Thanh Long Sấy Dẻo

05 thg 08, 2022

Thanh long sấy dẻo là món ăn kích thích vị giác hoàn hảo. Ứng dụng máy sấy thanh long DQTech giúp bạn sở hữu thành phẩm chất lượng, màu sắc đẹp, giàu dinh dưỡng
Khô Gà Lá Chanh

Khô Gà Lá Chanh

05 thg 08, 2022

Khô gà lá chanh là món ăn hấp dẫn được lòng các tín đồ. Thay vì mua khô gà trên thị trường, hiện nay, bạn có thể tự sấy khô gà bằng máy sấy thực phẩm DQTech.
Sấy Hạt Mắc Ca

Sấy Hạt Mắc Ca

05 thg 08, 2022

Máy sấy DQTech cung cấp máy sấy hạt mắc ca, chuyển giao miễn phí công nghệ sấy hạt macca ra hàng thương phẩm loại 1: trắng, giòn, ngọt tự nhiên, vị béo ngậy.
Cá Sấy Khô

Cá Sấy Khô

05 thg 08, 2022

Cá sấy khô, cá tẩm sấy khô NGON - BỔ - RẺ - HỢP VỆ SINH có thể được làm đơn giản, thao tác dễ dàng với máy sấy thực phẩm mini cao cấp DQTech.